DANH MỤC

Trình tự của thủ tục mở thừa kế

Trình tự của thủ tục mở thừa kế

Vấn đề khai nhận di sản thừa kế hiện nay khá phổ biến. Nhưng để có thể hiểu biết được một trình tự của thủ tục mở thừa kế.

Để nắm bắt được đầy đủ các thông tin cũng như biết được trình tự của thủ tục mở thừa kế. Sau đây văn phòng luật thừa kế xin hướng dẫn trình tự của thủ tục mở thừa kế:

Theo quy định tại điều 633 bộ luật dân sự 2005 thì trình tự thủ tục mở thừa kế được quy định như sau:

Thời điểm mở thừa kế là thời điểm người có tài sản chết. Trong trường hợp tòa án tuyên bố một người là đã chết thì thời điểm mở thừa kế sẽ là ngày được xác định tại khoản 2 điều 81 của Bộ Luật dân sự 2005. Thời điểm mở thừa kế là thời điểm phát sinh quyền và nghĩa vụ thực hiện nghĩa vụ tài chính do người chết để lại…

Trình tự của thủ tục mở thừa kế

Trình tự của thủ tục mở thừa kế

Chính vì vậy thì việc xác định thời điểm mở thừa kế rất quan trọng, thời điểm này sẽ được xác định dựa trên giấy chứng tử của người đã chết hoặc trường hợp người bị tòa tuyên bố đã chết thì thời điểm ghi trong bản án, quyết định đó sẽ là thời điểm mở thừa kế.

Thủ tục mở di sản thừa kế:

Thủ tục để mở thừa kế là thủ tục theo quy định của pháp luật phát sinh sau khi người để lại di sản chết nhằm mục đích thực hiện việc phân chia di sản theo nội dung được ghi rõ trong di chúc.

Các chủ thể sẽ tiến hành thủ tục mở thừa kế: Theo nội dung này thể hiện thì những người hưởng di sản thừa kế theo di chúc hoặc theo quy định của pháp luật sẽ tiến hành thủ tục mở thừa kế.

Cơ quan có thẩm quyền tiến hành thủ tục mở thừa kế: Bất kì một văn phòng, tổ chức công chứng nào trên địa bàn tỉnh, thành phố nơi có bất động sản.

Một bộ hồ sơ yêu cầu công chứng gồm:

  • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
  • Giấy tờ tùy thân của các thừa kế.
  • Giấy chứng tử.
  • Những giấy tờ khác.

Thủ tục mở thừa kế: Sau khi hồ sơ đã chuẩn bị đầy đủ, phù hợp quy định của pháp luật, cơ quan công chứng sẽ tiến hành niêm yết công khai tại UBND cấp xã, nơi thường trú trước đây. Hoặc nếu trong trường hợp không có nơi thường trú thì sẽ niêm yết tại UBND cấp xã, nơi tạm trú có thời hạn của người đó. Sau thời hạn 15 ngày niêm yết, không có khiếu nại, tố cáo gì thì cơ quan công chứng chứng nhận văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế theo điều 49 Luật công chứng.

Liên hệ văn phòng luật thừa kế Nguyễn Trần: Văn phòng luật thừa kế Nguyễn Trần và cộng sự chuyên về lĩnh vực thừa kế, chúng tôi cung cấp các dịch vụ tư vấn khai nhận di sản thừa kế, tư vấn thủ tục tiến hành khai nhận. Ngoài ra thì chúng tôi cũng nhận ủy quyền từ người khác. Với kinh nghiệm và đội ngũ luật sư giỏi, chúng tôi sẽ mang đến giá trị cao nhất cho quý khách. LH tư vấn: 0943.747.735 – 0977 880 381.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2013 Bản quyền của Nguyễn Trần & Cộng Sự