DANH MỤC

Luật sư tư vấn về tranh chấp thừa kế không có di chúc

Luật sư tư vấn về tranh chấp thừa kế không có di chúc

Hỏi:

Kính gửi văn phòng luật Nguyễn Trần và cộng sự, luật sư có thể giúp tôi trong trường hợp này được không. Bố tôi vừa mất, bố mẹ tôi gia tài có 2 thửa đất. Một thửa là do bố tôi đứng tên, nhưng trong sổ hộ khẩu không có tên tôi và mẹ tôi, thừa còn lại thì bố mẹ tôi đứng tên. Bố mẹ tôi có đầy đủ giấy tờ đăng ký kết hôn, và các giấy tờ khác thể hiện mối quan hệ vợ chồng, con cái.

Sau khi mẹ mất thì bố tôi có hành vi tẩu tán tài sản cho các đơn vị khác nhằm mục đích bán tài sản. Cho tôi được hỏi trong trường hợp này thì tôi có thể thực hiện được thủ tục khai nhận di sản thừa kế hay không?

Luật sư tư vấn về tranh chấp thừa kế không có di chúc

Luật sư tư vấn về tranh chấp thừa kế không có di chúc

Luật sư tư vấn:

Đối với việc thửa đất được cấp cho hộ gia đình, và bố bạn đứng tên thì đây sẽ là tài sản chung của hộ gia đình. Trong trường hợp mẹ bạn không có tên trong hộ khẩu nhưng có giấy đăng ký kết hôn thì vẫn sẽ được tính là tài sản chung trừ trường hợp đây là tài sản được tặng riêng cho bố bạn. thì bạn sẽ không được nhận thừa kế ).

Khi mẹ bạn mất thì theo điều 735 BLDS: Nếu trong hộ gia đình có bất kì một thành viên nào chết thì quyền sử dụng đất của thành viên đó sẽ được chuyển cho các thành viên đồng thừa kế theo quy định của pháp luật. Trong trường hợp này thì bạn có đầy đủ quyền để thừa hưởng tài sản từ mẹ bạn. Đây là trường hợp khai nhận di sản thừa kế không có di chúc

Đối với việc bố bạn cố ý tẩu tán tài sản cho một đơn vị khác mà không có sự đồng ý của các đồng thừa kế khác thì việc này hoàn toàn không thể xảy ra. Nếu có xảy ra thì bạn hoàn toàn có thể làm đơn kiện để hủy hợp đồng mua bán đó và thu hồi lại tài sản thuộc quyền sở hữu của mình.

Nếu có bất kì một hành vi đánh đập ngược đãi nhằm mục đích bắt ép bạn phải kí vào các văn bản giấy tờ về tài sản thì bạn có thể trình báo lên công an để có thể yêu cầu can thiệp.

Trên đây là tất cả những gì mà ban tư vấn đã tư vấn trong trường hợp của bạn. Nếu bạn có bất kì một thắc mắc nào khác vui lòng hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline: 0977 880 381 – 0943.747.735 – Văn phòng luật thừa kế Nguyễn Trần và cộng sự.

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2013 Bản quyền của Nguyễn Trần & Cộng Sự