DANH MỤC

Khai nhận di sản thừa kế không có di chúc

KHAI NHẬN DI SẢN THỪA KẾ KHÔNG CÓ DI CHÚC

Theo quy định của pháp luật, khi một người đã qua đời nhưng không để lai di chúc, di sản của người đó được phân chia theo theo quy định của pháp luật về “thừa kế theo pháp luật”, tức là những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất đều được chia đều. Hàng thừa kế thứ nhất bao gồm bố, mẹ, vợ, chồng, con của người chết. Trong trường hợp không còn ai ở Hàng thừa kế thứ nhất thì những người thuộc hàng thừa kế thứ 2 mới được nhận di sản, (trường hợp này là rất hiếm gặp).

Người được hưởng thừa kế theo pháp luật tiến hành làm mẫu văn bản khai nhận di sản thừa kế, hoặc phân chia di sản thừa kế. Mục đích của 2 việc này là chuyển di sản thừa kế của người chết sang một hoặc những người thừa kế còn sống.

Khai nhận di sản thừa kế không có di chúc

Khai nhận di sản thừa kế không có di chúc

Đối với khai nhận di sản thừa kế, hình thức này có thể hiểu là tài sản vẫn được giữ nguyên sau khi khai nhận. khối tài sản đó có thể thuộc sở hữu một người hoặc một số người thừa kế. Nếu tài sản thuộc một số người thì họ là đồng sở hữu chung hợp nhất.

Thủ tục khai nhận được thực hiện tại các phòng công chứng, Phòng công chứng căn cứ vào đơn yêu cầu và hồ sơ xin khai nhận thừa kế để ra thông báo niêm yết tại trụ sở UBND xã, phường nơi có tài sản hoặc nơi cư trú cuối cùng của người chết.

Sau một thời gian niêm yết (trước là 30 ngày), nếu không có tranh chấp, kiếu nại gì, Công chứng viên sẽ lập văn bản khai nhận, phân chia di sản thừa kế theo quy định.

Việc còn lại là đăng ký sang tên theo quy định.

Công ty Luật Nguyễn Trần và Cộng sự tự hào đã và đang cung cấp dịch vụ, hỗ trợ pháp lý về khai nhận di sản thừa kế, phân chia di sản thừa kế thành công cho khách hàng. Chúng tôi đã đồng hành, lắng nghe những thắc mắc của khách hàng và giúp họ có những phương án hạn chế rủi ro pháp lý, góp phần vào thành công vững chắc cho khách hàng và công ty.

Hãy đến với Công ty Luật Nguyễn Trần nếu bạn đang cần sự trợ giúp về mặt pháp lý!

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2013 Bản quyền của Nguyễn Trần & Cộng Sự