DANH MỤC

Hỏi đáp: Quy định về khai nhận di sản thừa kế

Quy định về khai nhận di sản thừa kế

Hỏi:

Gửi luật sư, xin nhờ luật sư tư vấn giúp tôi về vấn đề khai nhận di sản thừa kế. Vừa qua tôi có làm thủ tục khai nhận di sản thừa kế tại UBND xã, ở đây thì tư pháp xã nói phải niêm yết 30 ngày, tôi không biết có luật nào quy định về việc này hay không, hay chỉ quy định chung là 15 ngày áp dụng cho các tổ chức hành nghề công chứng và phường xã theo như nghị định 29/2015 hay không? Mong luật sư sớm trả lời câu hỏi của tôi.

Luật sư tư vấn:

Cảm ơn anh đã gửi yêu cầu về cho ban tư vấn văn phòng luật Nguyễn Trần và Partners. Đối với trường hợp của anh chúng tôi xin tư vấn như sau:

Về phía thủ tục khai nhận di sản thừa kế thì anh đã lập tại UBND xã, và người thực hiện các thủ tục này sẽ rơi vào những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết.

Mẫu hồ sơ sẽ bao gồm:

– Phiếu yêu cầu công chứng theo mẫu;

– Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở;

–  Giấy chứng tử của bố mẹ bạn;

– Giấy tờ tùy thân của các thừa kế;

– Những giấy tờ khác (như: giấy khai sinh, giấy kết hôn …).

Quy định về khai nhận di sản thừa kế

Quy định về khai nhận di sản thừa kế

Sau khi tiếp nhận hồ sơ, kiểm tra đầy đủ, phù hợp với quy định của pháp luật, cơ quan công chứng sẽ tiến hành niêm yết công khai tại trụ sở Uỷ ban nhân dân cấp xã. Và việc niêm yết sẽ diễn ra theo quy định ở điều 18 Nghị Định 29/2015/NĐ-CP như sau:

Điều 18. Niêm yết việc thụ lý công chứng văn bản thỏa thuận phân chia di sản, văn bản khai nhận di sản

1. Việc thụ lý công chứng văn bản thỏa thuận phân chia di sản, văn bản khai nhận di sản phải được niêm yết trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày niêm yết. Việc niêm yết do tổ chức hành nghề công chứng thực hiện tại trụ sở của Ủy ban nhân cấp xã nơi thường trú cuối cùng của người để lại di sản; trường hợp không xác định được nơi thường trú cuối cùng thì niêm yết tại nơi tạm trú có thời hạn cuối cùng của người đó.

Trường hợp di sản gồm cả bất động sản và động sản hoặc di sản chỉ gồm có bất động sản thì việc niêm yết được thực hiện theo quy định tại Khoản này và tại Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có bất động sản.

Trường hợp di sản chỉ gồm có động sản, nếu trụ sở của tổ chức hành nghề công chứng và nơi thường trú hoặc tạm trú có thời hạn cuối cùng của người để lại di sản không ở cùng một tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thì tổ chức hành nghề công chứng có thể đề nghị Ủy ban nhân dân cấp xã nơi thường trú hoặc tạm trú có thời hạn cuối cùng của người để lại di sản thực hiện việc niêm yết.

2. Nội dung niêm yết phải nêu rõ họ, tên của người để lại di sản; họ, tên của những người thỏa thuận phân chia hoặc khai nhận di sản thừa kế; quan hệ của những người thỏa thuận phân chia hoặc khai nhận di sản thừa kế với người để lại di sản thừa kế; danh mục di sản thừa kế. Bản niêm yết phải ghi rõ nếu có khiếu nại, tố cáo về việc bỏ sót, giấu giếm người được hưởng di sản thừa kế; bỏ sót người thừa kế; di sản thừa kế không thuộc quyền sở hữu, quyền sử dụng của người để lại di sản thì khiếu nại, tố cáo đó được gửi cho tổ chức hành nghề công chứng đã thực hiện việc niêm yết.

3. Ủy ban nhân dân cấp xã nơi niêm yết có trách nhiệm xác nhận việc niêm yết và bảo quản việc niêm yết trong thời hạn niêm yết.”

Như vậy thì việc niêm yết công khai sẽ chỉ diễn ra trong vòng 15 ngày. Vì vậy chỉ cần đáp ứng đủ tối thiểu 15 ngày niêm yết công khai thỏa thuận chia di sản thừa kế tại UBND cấp xã.

Nếu anh còn thắc mắc nào về luật thừa kế, khai nhận di sản thừa kế vui lòng hãy liên hệ với văn phòng luật Nguyễn Trần & Partners để chúng tôi có thể giải đáp các thắc mắc của anh. Xin cảm ơn.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2013 Bản quyền của Nguyễn Trần & Cộng Sự