DANH MỤC

Hỏi đáp: Các bước tiến hành khai nhận di sản thừa kế

Các bước tiến hành khai nhận di sản thừa kế

Hỏi:

Vừa qua thì ba tôi bệnh nặng và đã qua đời, ông để lại 2 mẫu đất nhưng không để lại di chúc phân chia tài sản cho ai, nên anh em chúng tôi đã quyết định sắp tới sẽ thực hiện việc khai nhận di sản thừa kế. Nhưng vì vấn đề công việc và tôi đang sống ở nước ngoài nên không có thời gian để tìm hiểu về luật khai nhận di sản thừa kế cũng như có thể về nước để thực hiện việc khai nhận.

Xin phép hỏi luật sư các bước tiến hành khai nhận di sản thừa kế như thế nào là đúng quy trình, đúng pháp luật. Đối với trường hợp sống ở nước ngoài như tôi thì muốn thực hiện việc khai nhận di sản thừa kế phải thực hiện như thế nào? Mong sớm nhận được phản hồi từ phía luật sư.

Hỏi đáp các bước tiến hành khai nhận di sản thừa

Hỏi đáp các bước tiến hành khai nhận di sản thừa

Giải đáp thắc mắc:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Đối với trường hợp của bạn chúng tôi xin được phép trả lời như sau:

Về các bước tiến hành khai nhận di sản thừa kế thì trình tự sẽ diễn ra như sau:

Bạn cần phải chuẩn bị một bộ hồ sơ khai nhận đầy đủ, tránh thiếu sót giấy tờ, nếu thiếu thì thời gian khai nhận sẽ diễn ra rất lâu. Bạn có thể tham khảo hồ sơ đầy đủ tại đây.

Sau khi đã chuẩn bị một bộ hồ sơ đầy đủ thì bạn có thể đến UBND xã nơi đăng ký thường trú của người mất để có thể công chứng vào văn bản khai nhận di sản thừa kế của bạn. Văn bản này sẽ được niêm yết tại đây trong thời gian là 30 ngày. Trong thời gian này nếu như văn phòng công chứng không nhận được bất kì một khiếu nại, tranh chấp nào thì họ sẽ tiến hành công chứng văn bản khai nhận di sản thừa kế cho bạn.

Bạn có thể tham khảo thêm các bước khai nhận di sản thừa kế tại: http://khainhandisanthuake.vn/cac-buoc-khai-nhan-di-san-thua-ke/.

Đối với vấn đề bạn đang sinh sống tại nước ngoài, bạn không thể về nước để thực hiện việc khai nhận di sản thừa kế thì bạn hoàn toàn có thể làm văn bản ủy quyền cho một người nào đó. Người được ủy quyền sẽ đứng ra tiến hành thủ tục khai nhận di sản thừa kế giúp bạn. Về quyền hạn của người được ủy quyền đã được pháp luật quy định nên bạn hoàn toàn có thể an tâm về quyền lợi của mình. Bạn có thể tham khảo thêm tại bài: Khai nhận di sản thừa kế có yếu tố nước ngoài để có thể nắm rõ hơn.

Văn phòng luật Nguyễn Trần và cộng sự là một trong những văn phòng tư vấn chuyên về luật thừa kế, ngoài việc tư vấn về khai nhận di sản thừa kế, chúng tôi còn nhận ủy quyền từ những người không có khả năng khai nhận di sản thừa kế. Quý khách có nhu cầu vui lòng liên hệ: 0977 880 381 – 0943.747.735 để chúng tôi có thể tư vấn cho quý khách một cách tốt nhất

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2013 Bản quyền của Nguyễn Trần & Cộng Sự