DANH MỤC

Từ chối nhận di sản thừa kế

Từ chối nhận di sản thừa kế

Hỏi:

Xin luật sư tư vấn giúp tôi về việc từ chối nhận di sản thừa kế.

Gia đình tôi có một tài sản là bất động sản do bà ngoại để lại, bà ngoại có 3 người con. Vời thời điểm bà mất thì 2 trong số 3 người con đang sinh sống tại nước ngoài theo dạng định cư. Mẹ tôi là người con duy nhất đang sinh sống tại Việt Nam. Giấy tờ nhà trước đây là giấy tờ tay, sau này mẹ tôi đã làm lại nhưng trong sổ hồng ghi là “con thừa kế và đại diện cho các người con”.

2 cậu dì ở nước ngoài đã tiến hành làm thủ tục từ chối nhận di sản thừa kế và chứng thực tại lãnh sự quán sau đó gửi về cho mẹ tôi. Nhưng hiện nay vẫn không thể tiến hành sang tên tài sản qua cho mẹ được. Hiện nay thì cậu tôi đã mất, không thể liên lạc được với vợ của cậu nên tôi không biết với những giấy tờ hồ sơ cũ có thể hoàn thành thủ tục được không.

Mong sớm nhận được sự tư vấn của luật sư.

Từ chối nhận di sản thừa kế

Từ chối nhận di sản thừa kế

Luật sư tư vấn:

Cảm ơn anh đã gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Đối với trường hợp của anh chúng tôi xin tư vấn như sau:

Điều 642 Bộ luật dân sự 2005 quy định về việc từ chối nhận di sản thừa kế như sau:

“1. Người thừa kế có quyền từ chối nhận di sản, trừ trường hợp việc từ chối nhằm trốn tránh việc thực hiện nghĩa vụ tài sản của mình đối với người khác.
2. Việc từ chối nhận di sản phải được lập thành văn bản; người từ chối phải báo cho những người thừa kế khác, người được giao nhiệm vụ phân chia di sản, cơ quan công chứng hoặc Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi có địa điểm mở thừa kế về việc từ chối nhận di sản.
3. Thời hạn từ chối di sản là sáu tháng, kể từ ngày mở thừa kế. Sau sáu tháng kể từ ngày mở thừa kế nếu không có từ chối nhận di sản thì được coi là đồng ý nhận thừa kế.”

Theo như quy định trên thì việc hiểu thời điểm mở thừa kế là thời điểm mà bà ngoại của bạn mất. Nếu trong vòng 6 tháng kể từ ngày mở thừa kế, 2 người kia làm giấy xác nhận từ chối nhận di sản thừa kế thì sẽ có hiệu lực. Nếu như quá 6 tháng thì văn bản đó không hiệu lực và những người đó vẫn sẽ là đồng thừa kế với mẹ của bạn.

Trên đây là nội dung tư vấn của ban tư vấn luật Nguyễn Trần và cộng sự, nếu bạn có bất kì một thắc mắc nào về việc khai nhận di sản thừa kế bạn có thể liên hệ đến số hotline: 0977 880 381 – 0943.747.735. Để chúng tôi có thể tư vấn cho bạn chi tiết hơn.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2013 Bản quyền của Nguyễn Trần & Cộng Sự