DANH MỤC

Khai nhận di sản thừa kế trong trường hợp nào?

KHAI NHẬN DI SẢN THỪA KẾ TRONG TRƯỜNG HỢP NÀO?

Khi một người chết đi mà có để lại tài sản thì tài sản đó sẽ được gọi là di sản và việc xác lập quyền thừa kế của các cá nhân khác chính thức được phát sinh. Sự kiện chết chính là sự kiện đánh dấu thời điểm mở thừa kế. Tuy nhiên, cách hiểu như thế nào là khai nhận di sản thừa kế và khai nhận vào thời điểm nào thì không phải người được thừa kế nào cũng nắm được.

Trong quá trình hoạt động liên quan đến các yêu cầu về thừa kế, Luật Nguyễn Trần & Cộng sự đã gặp rất nhiều các trường hợp mà bản thân những người được thừa kế không biết được việc phải khai nhận di sản thừa kế, để rồi bỏ lỡ đi rất nhiều các quy định có liên quan ảnh hưởng đến quyền thừa kế của bản thân. Bởi vậy, với mong muốn được cung cấp những thông tin cần thiết về việc khai nhận di sản thừa kế tới các bạn luôn thường trực trong tâm trí của chúng tôi.

 Khai nhận di sản thừa kế trong trường hợp nào?

Khai nhận di sản thừa kế trong trường hợp nào?

Việc khai nhận di sản thừa kế được thực hiện qua hai trường hợp:

  1. Khai nhận di sản thừa kế theo di chúc (người chết có để lại di chúc)

Trường hợp để khai nhận di sản thừa kế trước hết là phải có quyền thừa kế, tức là đã xảy ra sự kiện mở thừa kế từ việc một người chết đi. Và những người có quyền thừa kế theo pháp luật (được quy định trong Bộ luật dân sự) mới có quyền khai nhận di sản thừa kế.

  1. Khai nhận di sản thừa kế theo pháp luật (nếu không có di chúc).

Điều 58 Luật Công chứng 2014 quy định về công chứng văn bản khai nhận di sản chỉ rõ về công chứng việc khai nhận di sản thừa kế như sau: “Người duy nhất được hưởng di sản theo pháp luật hoặc những người cùng được hưởng di sản theo pháp luật nhưng thỏa thuận không phân chia di sản đó có quyền yêu cầu công chứng văn bản khai nhận di sản.”

Như vậy để khai nhận di sản thừa kế phải là trường hợp thừa kế theo pháp luật và những người thừa kế thỏa thuận không phân chia di sản di sản thừa kế. Đó là điều kiện bắt buộc để được công chứng khai nhận di sản thừa kế.

Đến với công ty Luật Nguyễn Trần & Cộng sự, chúng tôi sẽ tư vấn cho Quý khách thực hiện các thủ tục khai nhận di sản thừa kế theo đúng trình tự và thủ tục của pháp luật dù khai nhận di sản thừa kế theo trường hợp nào. Hãy liên hệ với chúng tôi qua Holine: 0943.747.753 – (08) 66 763 289 hoặc đến trực tiếp văn phòng đại diện để có thể giải quyết mọi vấn đề liên quan đến khai nhận di sản thừa kế nhanh và đơn giản hơn.

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2013 Bản quyền của Nguyễn Trần & Cộng Sự