DANH MỤC

Hỏi đáp về việc ủy quyền trong việc khai di sản thừa kế

Hỏi đáp về việc ủy quyền trong việc khai di sản thừa kế

Hỏi:

Tôi xin chào ban tư vấn luật Nguyễn Trần và cộng sự. Hiện tại thì ba tôi vừa mất, ông có để lại một khối tài sản có giá trị lớn. Anh em tôi đang tiến hành lập bản khai nhận di sản thừa kế để mang lên UBND công chứng. Nhưng hiện nay tôi đang ở nước ngoài, không thể về để làm thông tin khai nhận di sản thừa kế được. Không biết theo luật thì tôi có cách nào để có thể tiến hành thủ tục khai nhận mà không về nước được không? Cảm ơn và mong sớm nhận được phản hồi từ phía luật sư.

Hỏi đáp về việc ủy quyền trong việc khai di sản thừa kế

Hỏi đáp về việc ủy quyền trong việc khai di sản thừa kế

Luật sư tư vấn:

Chào anh, cảm ơn anh đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho văn phòng luật Nguyễn Trần và cộng sự. Tôi xin được phép giải đáp thắc mắc của anh như sau:

Đối với trường hợp người thừa kế là người Việt Nam sống tại nước ngoài như anh vẫn sẽ tiến hành các thủ tục khai nhận di sản thừa kế một cách bình thường. Trong trường hợp người làm thủ tục không thể về nước để làm hồ sơ được thì có hai cách để thực hiện việc này.

Cách 1: Là một trong những người đồng thừa kế có thể đến tổ chức công chứng cung cấp trước một bộ hồ sơ khai nhận di sản thừa kế của người đang ở nước ngoài. Bộ hồ sơ này sẽ do người đó cung cấp.

Cách 2: Người đang ở nước ngoài có thể ủy quyền cho một người khác để có thể thay mình thực hiện các thủ tục khai nhận di sản thừa kế. Thủ tục ủy quyền có thể thực hiện tại đại sứ quán, lãnh sự quán Việt Nam tại nước ngoài. Trong giấy ủy quyền phải ghi rõ các thông tin sau: Thông tin về người ủy quyền và người được ủy quyền, căn cứ ủy quyền. Đồng thời phải ghi rõ nội dung ủy quyền. Sau khi nhận được giấy ủy quyền thì người được ủy quyền sẽ cùng với những người đồng thừa kế khác sẽ tiến hành thủ tục khai nhận di sản thừa kế một cách bình thường.

Ngoài ra thì còn một số các lưu ý khác về thừa kế mang yếu tố  nước ngoài, quý khách có thể tham khảo thêm tại: http://khainhandisanthuake.vn/cac-buoc-khai-nhan-di-san-thua-ke/

Hi vọng với câu trả lời này sẽ giải đáp được các thắc mắc của quý khách.

 

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2013 Bản quyền của Nguyễn Trần & Cộng Sự