DANH MỤC

Hỏi đáp về trường hợp khai nhận di sản thừa kế cho người chưa thành niên

Hỏi đáp về trường hợp khai nhận di sản thừa kế cho người chưa thành niên

Hỏi:

Kỉnh gửi luật sư, hiện nay ba tôi vừa mất, nhà chỉ còn 3 anh em thôi. Ai cũng đã có gia đình, riêng thành em út nhà tôi nay chỉ 12 tuổi. Nay chúng tôi muốn làm thủ tục khai nhận di sản từ ba của chúng tôi. Để anh em chúng tôi dễ dàng hơn trong việc quản lý tài sản của ba để lại. Nhưng 2 anh lớn chúng tôi thì có thể tiến hành khai nhận di sản thừa kế dễ dàng, chỉ riêng em út của tôi khi yêu cầu được làm thủ tục khai nhận di sản thừa kế thì lại bị từ chối. Xin hỏi luật sư có thể tư vấn giúp tôi về trường hợp này được không. Tôi phải tiến hành làm những thủ tục gì, hồ sơ như thế nào? Cảm ơn luật sư.

Hỏi đáp về trường hợp khai nhận di sản thừa kế cho người chưa thành niên

Hỏi đáp về trường hợp khai nhận di sản thừa kế cho người chưa thành niên

Luật sư hỗ trợ tư vấn:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng vào sự hỗ trợ tư vấn của văn phòng luật Nguyễn Trần và cộng sự của chúng tôi. Về trường hợp em út của bạn, phía ban luật sư xin tư vấn như sau:

Vì em bạn năm nay mới 12 tuổi. Chưa đủ tuổi thành niên. Pháp luật quy định cá  nhân từ đủ 6 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi thì phải tuân thủ theo các quy định của pháp luật đưa ra. Quý khách có thể tham khảo thêm tại: Khai nhận di sản thừa kế cho người chưa thành niên.

Theo quy định đó thì người chưa thành niên sẽ không thể tự mình xác lập, thực hiện việc phân chia di sản thừa kế với những đồng thừa kế khác, mà phải thực hiện thông qua người đại diện là bố hoặc mẹ. Trong trường hợp của bạn, thì ba mẹ của bạn đã mất hết, thì anh em bạn sẽ làm công việc đó giúp cho em của bạn.

Tuy nhiên theo quy định của pháp luật ở khoản 3 Điều 141 Bộ luật Dân sự về phạm vi đại diện có quy định: “Một cá nhân, pháp nhân có thể đại diện cho nhiều cá nhân hoặc pháp nhân khác nhau nhưng không được nhân danh người được đại diện để xác lập, thực hiện giao dịch dân sự với chính mình hoặc với bên thứ ba mà mình cũng là người đại diện của người đó, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.” Nên bạn hoặc người anh còn lại chỉ có quyền đại diện cho em bạn để thực hiện các công việc trên chứ không thể hoàn toàn quyết định việc bán, hay cho khối tài sản thừa kế đó cho bên thứ ba.

Hi vọng với những sự hỗ trợ tư vấn trên sẽ góp phần mang lại cho bạn những thông tin chính xác cho việc xác lập hồ sơ khai nhận di sản thừa kế cho em của bạn. Có nhu cầu muốn tư vấn kĩ hơn về luật thừa kế quý khách hãy liên hệ đến hotline: 0977 880 381 – 0943.747.735 – Văn phòng luật sư Nguyễn Trần và cộng sự.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2013 Bản quyền của Nguyễn Trần & Cộng Sự